Sữa Thế giới

Nhiều trang trại đóng cửa, đàn bò sữa Mỹ giảm 100,000 con năm 2018

Đàn bò sữa ở Mỹ giảm khoảng 100,000 con hồi năm ngoái vì giá sữa xuống quá thấp khiến nhiều trang trại phải đóng cửa, theo các con số của cơ quan chính phủ.

“Rất nhiều bạn bè và hàng xóm của tôi phải ra khỏi ngành này,” theo lời ông Jim Burdett, chủ một trang trại bò sữa nhỏ, gần thành phố Mercersburg, tiểu bang Pennsylvania. “Những người như chúng tôi, các chủ trại nhỏ, gia đình điều hành, nay đang chết lần mòn. 

Giá sữa đã xuống mức rất thấp kể từ năm 2015 tới nay. Giá này thấp đến nỗi hầu như các chủ trại nuôi bò sữa nào cũng đều bị lỗ mỗi năm, trong suốt bốn năm qua, theo lời Giáo Sư Jackie Boerman, chuyên về kỹ nghệ nuôi bò sữa ở Đại Học Purdue.Ông Alan Bjerga, một phát ngôn viên của Liên Đoàn Các Nhà Sản Xuất Sữa Quốc Gia (NMPF), nói rằng 2014 là năm kỷ lục cho ngành nuôi bò lấy sữa. Và khi giá cả gia tăng thì các chủ trại đáp ứng bằng cách gia tăng sản xuất. Một trong những phương cách gia tăng là nuôi thêm bò.

Từ năm 2014 đến 2017, số bò sữa ở Mỹ tăng khoảng 150,000 con, theo USDA.Cùng lúc, các chủ trại cũng tìm ra cách gia tăng mức sản xuất của các con bò sữa đang nuôi, bằng việc chăm sóc tốt hơn sức khỏe của đàn bò.

Kết quả là sữa tươi tràn ngập thị trường, đẩy giá xuống thấp.Giáo Sư Boerman nói: “Chúng ta có quá nhiều sữa trên thị trường. Chúng ta sản xuất nhiều sữa hơn là nhu cầu tiêu thụ. Chúng ta đã phải giảm số lượng bò sữa để đưa mức sản xuất phù hợp với nhu cầu hiện nay.”

Các nông trại nuôi bò sữa ở Mỹ cũng thường xuyên bán hay giết bò của họ một khi con bò không còn sản xuất sữa đều đặn được nữa, vì tuổi tác hoặc do vấn đề sức khỏe.Các nông gia thường nuôi con bò sữa trong năm năm. Con bò sẽ sản xuất sữa trong ba năm sau cùng của thời gian này. Con bò sau đó được đưa vào lò sát sinh để làm thịt bán cho người hoặc làm thực phẩm cho súc vật, tùy theo tuổi và tình trạng con bò.Tuy nhiên, việc các chủ trại giảm lượng bò nuôi của họ đang khiến giá sữa có chỉ dấu lên trở lại.Hồi Tháng Giêng năm nay, giá mua sữa từ các trang trại chỉ khoảng $15 cho mỗi 100 pound sữa, theo các dữ kiện do USDA thu thập. Sang đến Tháng Bảy, giá này tăng lên hơn $17. (V.Giang)

Nguồn: Sưu tầm
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác