Sữa Thế giới

Lo ngại khủng hoảng tái diễn, nông dân chăn nuôi bò sữa châu Âu biểu tình

Vinanet -Các nông dân chăn nuôi bò sữa của châu Âu tụ tập trước trụ sở chính của Ủy ban châu Âu tại Brussels vào ngày thứ năm (26/10) để yêu cầu các biện pháp đảm bảo thu nhập của họ khi đối mặt với những cuộc khủng hoảng định kỳ trong ngành.

 Tại cuộc biểu tình do Hội đồng Quản lý Sữa Châu Âu (EMB) tổ chức, là một phần của chiến dịch "Bơ không phải là tất cả", nông dân và đại diện của họ đã kêu gọi các nhà điều hành EU thiết lập một khung chương trình cắt giảm số lượng, để luôn đảm bảo sản lượng sữa của châu Âu phản ứng kịp thời với sự biến động về giá cả.

 

Một biện pháp tương tự được thực hiện vào tháng 8 năm 2016 cung cấp 150 triệu EUR nhằm khuyến khích các nông dân cắt giảm sản lượng, làm giảm nhanh lượng sữa cung cấp ra thị trường và đã đẩy giá sữa lên cao. Đã có 44.000 nông dân tự nguyện cắt giảm sản lượng trong vòng 6 tháng, tương đương với 852.000 tấn sữa được rút ra khỏi thị trường. 

 

Theo một phát ngôn viên của Ủy ban, giá sữa trung bình tại EU hiện nay đã cao hơn 34% so với tháng 8 năm 2016 và gần 10% so với mức trung bình trong 5 năm qua.

 

Tuy nhiên, các nông dân cho biết những lợi ích gần đây không đủ để bù đắp cho những tổn thất của những năm trước và họ cần được bảo đảm từ phía nhà điều hành nhiều hơn. Mặc dù gần đây giá bơ thế giới đã tăng cao do thiếu nguồn cung, nhưng phần lớn số tiền gia tăng đó không đủ bù đắp cho các nhà sản xuất sữa. 

 

Chủ tịch Ủy ban Jean-Claude Juncker đã đồng ý trong bài phát biểu rằng "có điều gì đó đã sai khi giá một lít sữa hiện nay thấp hơn cả giá của một lít nước", nhưng các thành viên của Ủy ban cho rằng bất kỳ cố gắng nào đưa ra để điều tiết sản xuất trong dài hạn sẽ dẫn trở lại vấn đề quản lý theo hạn ngạch, phương pháp quản lý đã được các quốc gia thành viên EU thống nhất loại bỏ từ năm 2003 để thúc đẩy một môi trường kinh tế mở toàn cầu.

 

Một đại diện của EMB đổ lỗi cho các nhà chế biến sữa rằng họ đã chiếm hết những lợi ích của nông dân EU và "tạo ra mức lợi nhuận không tưởng” trong khi không chia sẻ lợi nhuận của mình cho toàn bộ dây chuyền sản xuất. Bà cho biết họ trả tiền cho các nhà sản xuất dựa trên giá thị trường thế giới, không tính đến giá trị gia tăng và chi phí đầu vào cao của ngành sữa của EU. 

 

"Khi giá sữa giảm, lợi nhuận của các nhà chế biến và các nhà bán lẻ tăng lên", bà nói thêm.

 

Người phát ngôn của Ủy ban EU mới đây nói rằng những nhà điều hành EU đã theo sát diễn biến thị trường sữa. "Việc giá phục hồi ở tất cả các sản phẩm sữa là một tình huống hoan nghênh các nhà sản xuất sữa cho những năm khó khăn vừa qua của họ", phát ngôn viên nói thêm rằng "trong bối cảnh giá sữa đang được cải thiện, không có chỗ cho sự tự mãn." 

 

Tuy nhiên, nông dân EU lo sợ sẽ lặp lại mô hình bùng nổ và phá sản trong quá khứ. Christophe Herden, một nông dân chăn nuôi bò sữa ở Đức gần Cologne, nói rằng "Giá cao hơn đang thúc đẩy sản xuất, điều này có nghĩa sẽ lại dẫn đến một cuộc khủng hoảng”.

 

“Chúng tôi mong muốn ngành công nghiệp sữa đưa ra một quan điểm dài hạn, thứ mà hiện tại chúng ta đang không có”. 

 

Giá bơ sữa năm nay đã tăng cao hơn, đặc biệt đối với bơ, giá trung bình của bơ trong tháng 9 là 8.280 USD / tấn cao hơn rất nhiều so với mức 5.000 USD/tấn trong tháng 9 năm ngoái.

 

Nguồn:Thùy Dương/ndh.vn, Euractiv.com

Nguồn: Sưu tầm
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác