Sản xuất Thức ăn TMR

Sản xuất Thức ăn TMR

Sản xuất Thức ăn TMR

Các bài viết về ngành sữa

Sử dụng khẩu phần hỗn hợp hoàn chỉnh (TMR) cho bò sữa

GIỚI THIỆU
A. Khẩu phần trộn toàn bộ (TMR - total mixed ration) giúp bò sữa đạt được năng suất tối đa. Điều này được thực hiện bằng cách cho vật nuôi một khẩu phần cân bằng dinh dưỡng ở tất cả mọi lúc, cho phép con bò tiêu thụ sát nhu cầu năng lượng được bao nhiêu hay bấy nhiêu, và duy trì được đặc điểm lý học hoặc cơ học cần thiết cho chức năng dạ cỏ thích hợp.

Nuôi dưỡng bò sữa bằng khẩu phần hỗn hợp hoàn chỉnh (Total Mixed Ration- TMR)

Cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ và thích hợp là hết sức quan trọng đối với sức khoẻ bò sữa và để đạt năng suất sữa tối đa. Khi khẩu phần được tính toán đúng và chất dinh dưỡng được cung cấp cân đối, sự tiêu hoá thức ăn nhờ vi sinh vật ở dạ cỏ sẽ tối ưu, vì vậy mà hiệu quả sử dụng thức ăn cao hơn, năng suất sữa cũng cao hơn. Khẩu phần hỗn hợp hoàn chỉnh (TMR) là cách tốt nhất để đạt mục tiêu này.
TMR là một phương pháp nuôi dưỡng bò sữa mà ở đó tất cả thức ăn thô xanh, thức ăn hạt, phụ phẩm, thức ăn bổ sung khoáng, vitamin được phối hợp thành một hỗn hợp thức ăn hoàn chỉnh dinh dưỡng sau đó cho bò ăn tự do.
TMR lần đầu tiên được giới thiệu ở Mỹ, nam Phi và Israel vào cuối những năm 1960. Ngày nay đã phổ biến rộng rãi trên thế giới cho cả trại nuôi bò sữa và bò thịt.

Thức ăn Tinh đối với Bò sữa

Thức ăn thô xanh là loại thức ăn lý tưởng nhất cho gia súc nhai lại. Tuy vậy, trong chăn nuôi bò sữa ăn thức ăn tinh thường được sử dụng với hai mục đích sau: