Kinh tế - Thị trường

Người dùng đã yên tâm hơn chọn sữa bột trẻ em tại siêu thị

Sau một ngày giá sữa đồng loạt thay đổi theo hướng có lợi cho người tiêu dùng (NTD), thị trường ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực từ phía người mua sữa bột trẻ em dưới 6 tuổi.

 

   Ngày 20/6 là hạn cuối cùng để các doanh nghiệp thay đổi giá sữa bột cho trẻ từ dưới 6 tuổi theo quyết định 1079/QĐ-BTC của Bộ Tài chính. Theo thông tin từ các đơn vị bán lẻ, toàn bộ 25 mặt hàng của các hãng sữa đã được điều chỉnh giá theo quy định.

 

  Ngoài việc thực hiện các biện pháp bình ổn, lãnh đạo các địa phương, đặc biệt là TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh còn yêu cầu Sở Tài chính, UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức thanh kiểm tra việc chấp hành các quy định quản lý nhà nước về giá sữa đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sữa trên địa bàn, đảm bảo chủ trương bình ổn giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi được thực thi nghiêm túc.

 

  Đặc biệt, đi đầu trong việc hạ giá bán lẻ sữa, có các siêu thị và trung tâm thương mại lớn. Các cửa hàng bán lẻ việc triển khai chậm hơn và không rõ ràng.

 

  Cụ thể, ghi nhận tại hệ thống siêu thị Ocean Mart - một trong số ít hệ thống siêu thị lớn phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân Hà Nội đi đầu trong việc áp dụng giá bán lẻ sữa bột trẻ em theo quy định mới của Bộ Tài chính. Thời điểm siêu thị này thực hiện đã bắt đầu từ 01/6 đối với 5 mặt hàng sữa của Abbott. Tới ngày 20/6, toàn bộ 25 mặt hàng trong danh mục của quyết định 1079 của Bộ Tài Chính đã được niêm yết giá bán mới.

 

  Giảm giá sớm nhất là Abbott và cuối cùng là một số sản phẩm sữa Friso. Mức giảm dao động từ 11% - 24% tương đương 18.900 đến 196.000 đồng/lon. Người tiêu dùng phản ứng khá tích cực với quyết định của Bộ Tài chính và động thái của các doanh nghiệp. Minh chứng là doanh số một số sản phẩm sữa bột áp dụng giá bán mới tính từ đầu tháng 6 tại siêu thị này tăng hơn 50%.

Người tiêu dùng được lợi về giá khi mua sữa bột

Người tiêu dùng được lợi về giá khi mua sữa bột. Ảnh minh họa

 

  Không chỉ các siêu thị, nhiều đại lý, cửa hàng kinh doanh sản phẩm sữa đã tuân thủ khá nghiêm túc, thể hiện mức giá niêm yết công khai giá bán sữa. Tuy nhiên, trước thời điểm 21/6 ghi nhận nhiều đơn vị bán lẻ chưa hoàn toàn áp dụng giá mới thay vào đó là dùng các hình thức khuyến mại giảm giá hoặc kèm quà tặng, song các mức giá khuyến mại này vẫn cao hơn giá áp trần quy định.

 

  Chị Nguyễn Hoàng Dung ở Thị trấn Cầu Diễn (Nam Từ Liêm - Hà Nội) cho biết, giá sữa bột trẻ em dưới 6 tuổi của nhiều hãng sữa đã giảm giá, mức giảm có sản phẩm lên tới vài trăm ngàn. Điều này cho thấy, chứng tỏ cơ quan nhà nước vào cuộc, các doanh nghiệp mới tính đúng, tính đủ giá hợp lý. Tuy nhiên chị Dung cũng băn khoăn: Nếu như giá ổn định như vậy, liệu thị trường có tính cạnh tranh nữa hay không và nếu không có tính cạnh tranh, người tiêu dùng sẽ không được lợi, kể cả về giá.

 

  Sau một ngày thị trường ghi nhận đồng loạt nhiều sản phẩm sữa của Abbott, Mead Johnson Nutrition, Nestlé, Vinamilk và Friesland Campina Việt Nam giảm giá. Chị Vũ Thị Minh Hương ở Đội Cấn (Ba Đình - Hà Nội) cho rằng, giờ chỉ cần bỏ ra khoảng 200.000 đồng là có thể mua được một sản phẩm sữa bột cho con trẻ dưới 6 tuổi dùng. Trước đây, cũng loại sữa đó, có thể phải chi gấp đôi số tiền.

 

  Tại siêu thị Ocean Mart ở phố Phạm Ngọc Thạch (Đống Đa - Hà Nội), nhiều sản phẩm sữa bột trẻ em dưới 6 tuổi đồng loạt đóng giá mới. Bà Như Bình ở Chùa Bộc (Đống Đa - Hà Nội) cho biết, cứ một tháng bà mua sữa bột cho thằng cháu đích tôn 2 lần. Như các tháng trước, chi cả triệu đồng để mua. Mấy ngày nay giá sữa đã giảm nhưng để yên tâm bà mua ở siêu thị cho chắc ăn. 

 

  "Cửa hàng tạp hóa gần nhà có bán nhưng giá vẫn giảm chưa nhiều, chưa đúng. Đi siêu thị thấy giá sữa giảm nhiều, niêm yết giá công khai, nên yên tâm hơn mua ở siêu thị", bà Bình nói.

 

  Theo một đại diện của hệ thống siêu thị Ocean Mart, kể từ ngày 21/6, các đơn vị bán lẻ như các siêu thị và trung tâm thương mại, cửa hàng đại lý ngoài thị trường sẽ phải nghiêm túc chấp hành theo quy định, song nhiều người tiêu dùng lo ngại việc doanh nghiệp sẽ lách luật bằng cách đổi tên sản phẩm, làm mới bao bì để giữ nguyên giá.

 

  Lo ngại này đã được ông Nguyễn Xuân Trường, Phó Trưởng phòng Giá hàng nông lâm thủy sản, Cục Quản lý giá khẳng định là không có căn cứ, thực tế có sản phẩm sữa đã thay đổi bao bì nhưng việc thay đổi đó đã được đăng ký với Bộ Tài chính trước khi Bộ ban hành quyết định 1079. Như vậy bắt đầu từ 21/6 người tiêu dùng có thể yên tâm với lựa chọn của mình khi tìm mua các sản phẩm sữa bột cho trẻ từ 0-6 tuổi nằm trong danh mục quy định của Bộ Tài chính.

 

  Bảng giá sữa do siêu thị Ocean Mart cung cấp: 

Bảng giá sữa tại hệ thống siêu thị Ocean Mart

Bảng giá sữa tại hệ thống siêu thị Ocean Mart

 

Nguyễn Nam

Nguồn: http://vietq.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác