Kinh tế - Thị trường

Giá sữa tăng trên thị trường thế giới

Vinanet - Giá sữa toàn cầu tiếp tục được cải thiện do doanh số bán sữa bột tách kem gia tăng, mặc dù giá sữa bột nguyên kem suy giảm trong phiên đấu giá đầu tiên của tháng 6/2016.

 Chỉ số giá sữa toàn cầu tăng 3,4%, lên mức trung bình là 2.329 USD/tấn, trong đầu giờ sáng phiên đấu giá hôm thứ tư 1/6.

Giá sữa bột tách kem tăng 12,1%, trong khi giá sữa bột nguyên kem giảm 1,7%.

“Giá sữa bột nguyên kem suy yếu do nguồn cung gia tăng và nhu cầu tiếp tục suy yếu”, nhà phân tích  Susan Kilsby của AgriHQ lưu ý lượng bán sữa bột nguyên kem  đã tăng gần gấp đôi lên 10.712 tấn so với phiên trước.

Tổng cộng đã có 24.046 tấn sữa đã được giao dịch trong phiên đấu giá mới nhất, tăng 32,8% so với phiên trước.

Giá sữa toàn cầu đã tăng trong phiên đấu giá thứ hai liên tiếp và tăng lần thứ 4 trong 5 phiên đấu giá, cho thấy sự cải thiện của giá sữa.

Tập đoàn sữa khổng lồ Fonterra FCG.NZ tuần trước dự báo giá sữa tại cổng trại cho niên vụ 2016/17 đạt 4,25 đôla New Zealand, tăng 3,9 đôla New Zealand trong niên vụ vừa kết thúc, tuy nhiên điều này vẫn ở dưới mức hòa vốn 5,28 đôla New Zealand.

Gần đây, sữa được coi như là một trong những ngành trụ cột của kinh tế New Zealand, xuất khẩu chiếm khoảng 25%. Tuy nhiên giá đã giảm hơn một nửa kể từ đầu năm 2014, bởi nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm và dư cung toàn cầu.

Giá sữa suy yếu đã gây áp lực lên người chăn nuôi New Zealand. Ước tính khoảng hơn 85% người chăn nuôi bò sữa thua lỗ.  Đồng đôla New Zealand đã tăng lên 0,6819 đôla từ mức thấp 0,6761 đôla.

 

Kết quả của phiên đấu giá có thể ảnh hưởng đến đồng đôla New Zealand cũng như ngành sữa chiếm hơn 7% tổng sản phẩm quốc nội.

Phiên đấu giá được tổ chức 2 lần/háng, phiên đấu giá tiếp theo dự kiến ngày 15/6 tới đây.

Nguồn: VITIC/Reuters

Nguồn: vinanet.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác