Kinh tế - Thị trường

CHĂN NUÔI BÒ SỮA TẠI BÌNH DƯƠNG: CHẤT THẤP – GIÁ CAO

(DĐDN)- Bình Dương hiện đang có mặt hầu hết các tên tuổi sản xuất sữa lớn như Dutch Lady, NutiFood, Vinamilk… nhưng đàn bò sữa tại địa phương vẫn chưa đủ cả lượng và chất để đáp ứng cho các DN. Bên cạnh đó, giá lại cao hơn sữa nhập khẩu nên có tình trạng DN thiếu nguyên liệu và nông dân phải loay hoay kiếm đầu ra.

 Cách đây vài năm, hoạt động chăn nuôi bò sữa tại tỉnh Bình Dương chỉ xuất hiện lẻ tẻ. Thế nhưng, trước tình hình giá mủ cao su rớt giá, nhiều hộ nông dân trong tỉnh đã chuyển sang nuôi bò lấy sữa, thời điểm bùng phát là vào năm 2014. Đến nay, đàn bò sữa tại tỉnh đã lên đến gần 2.800 con. Tuy nhiên, năng suất cho sữa của đàn bò sữa trong tỉnh còn rất thấp, bình quân chỉ đạt 10 – 15 lít/ ngày nên chưa đủ điều kiện trở thành vùng nguyên liệu lớn cho các nhà máy sản xuất sữa.

Tư duy “ăn xổi”

GĐ thu mua sữa của một Cty sữa có tiếng ở phía Nam tỏ ra thất vọng về cách chăn nuôi bò sữa của một số hộ dân trong tỉnh hiện nay. Theo vị này, dù có cam kết với Cty thu mua sữa nhưng hễ khi có thương lái khác đặt giá cao hơn thì ngay lập tức các hộ nông dân sẵn sàng phá vỡ hợp đồng, gây rất nhiều khó khăn cho đơn vị thu mua nguyên liệu. Đó là chưa kể không ít trường hợp cố tình mua sữa bột nguyên liệu pha chung với sữa nguyên chất để làm tăng khối lượng. Các Cty thu mua sữa hiện nay đều có trang bị máy móc hiện đại, hình thức làm ăn gian dối này dễ dàng bị phát hiện và người nuôi bò sữa sẽ hết cơ hội cộng tác lâu dài với đơn vị thu mua. Chưa kể, chỉ cần một ít sữa tươi nhiễm khuẩn, nếu không kiểm tra kỹ lưỡng thì sẽ làm hỏng cả bồn chứa sữa có khối lượng lên đến hàng chục tấn…

Ông Nguyễn Thanh Trung – TGĐ Cty CP Đường Bình Dương cho rằng, đừng trách DN không thu mua sữa của người chăn nuôi mà cần nhìn nhận thẳng thắn, chính tư duy làm ăn “chụp giật” của một số người chăn nuôi khiến cho mối liên kết giữa nông dân và Cty thu mua ngày càng rời rạc. Tuy nhiên, phía các DN sản xuất sữa cũng phải có trách nhiệm với cộng đồng. Thực tế, việc giá sữa bột nguyên liệu ngoại nhập chỉ vào khoảng 7.000 đồng/kg như hiện nay khiến cho nhiều nhà máy sản xuất sữa có xu thế chọn nguyên liệu bột thay sữa nguyên chất từ bò sữa. Ông Trung chia sẻ thêm, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng chính sách để bảo vệ đàn bò trong nước bằng các quy định, nếu nhập sữa bột nguyên liệu thì phải thu mua sữa nguyên chất với khối lượng tương đương. VN chưa làm được điều này – và đây chính là lỗ hổng quản lý của Nhà nước đối với ngành chăn nuôi bò sữa trong nước.

 

Để tận dụng ưu thế của địa phương có nhiều DN sữa đóng chân, Bình Dương cần cải thiện nhanh chất lượng đàn bò hiện nay.

DN vào cuộc

Ông Nguyễn Tấn Bình – GĐ Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn cho biết, thời gian qua, tỉnh đã thu hút được nhiều nhà đầu tư phát triển đàn bò sữa, trong đó Cty Cổ phần đường Bình Dương đang thực hiện mô hình nuôi bò công nghệ cao. Mới đây, Cty này đã đưa đàn bò hơn 300 con về trang trại bắt đầu cho quá trình nghiên cứu chăn nuôi và chuyển giao kỹ thuật, công nghệ nuôi bò cho các hộ nông dân. Dự kiến, trong thời gian tới, đàn bò của Cty sẽ phát triển hơn 6.000 con, đủ sức cung ứng con giống cho các hộ chăn nuôi trong tỉnh.

Các DN khuyến nghị, bên cạnh việc đảm bảo chất lượng sữa thì các hộ nông dân cũng cần tận dụng mọi nguồn thức ăn xung quanh cho bò ăn để tiết kiệm chi phí. Bởi với mức giá cao hơn 1,5 lần giá sữa nhập khẩu như hiện nay, sữa bò của địa phương không thể cạnh tranh. Hơn nữa, mới đây, một DN lớn trong ngành là Vinamilk đã công bố sẽ giảm giá thu mua trong vòng 3 năm tới. Đây là bài toán mà người nuôi bò cần tính tới, bởi đã tham gia thị trường thì không thể bắt DN “bao cấp” mãi.

“Sắp tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ xây dựng chương trình hỗ trợ nông dân nuôi bò sữa. Sở cũng mong muốn các DN, hộ nông dân cùng tham mưu, đóng góp ý kiến với ngành để có bước đi hỗ trợ phù hợp giúp đàn bò sữa của tỉnh phát triển bền vững”– ông Nguyễn Tấn Bình, GĐ Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn chia sẻ

P.Hiếu

Nguồn: enternews.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác