Kinh tế - Thị trường

Bơ sữa Việt xuất sang Israel không phải chịu thuế

Israel vừa ký Thông tư chính thức cho phép miễn thuế nhập khẩu đối với sản phẩm bơ sữa được nhập vào Israel. Đây là cơ hội “vàng” để các doanh nghiệp ngành sữa Việt Nam tăng cường xuất khẩu sang Isarel trong thời gian tới.

 Văn bản này có hiệu lực trong vòng 1 năm. Theo đó, các sản phẩm bơ sữa có thể được nhập khẩu vào Israel mà không phải chịu thuế hoặc hạn ngạch nhập khẩu. Trước đó, Bộ Tài chính, Bộ Kinh tế và Công nghiệp, Bộ Tư pháp, Tổng Vụ trưởng phụ trách Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của Israel đã ủng hộ việc ban hành văn bản nói trên.Theo Thương vụ Việt Nam tại Irael (Bộ Công thương), Bộ trưởng Tài chính Israel, ông Moshe Kahlon, đã vừa ký Thông tư chính thức cho phép miễn thuế nhập khẩu đối với sản phẩm bơ sữa được nhập vào Israel.

 

Tuy vậy vẫn còn tồn tại băn khoăn rằng, liệu chính phủ Israel có bắt buộc những doanh nghiệp nhập khẩu bán sản phẩm bơ sữa nhập khẩu ở mức giá kiểm soát và gom lại thành nhóm các sản phẩm bơ sữa nhập khẩu gống như “sản phẩm đồng nhất” hay không?

 

Quyết định về vấn đề này sẽ được thực thi bởi Ủy ban giá cả Israel. Cơ quan này sẽ quyết định việc kiểm soát giá cả sẽ được áp dụng đối với sản phẩm bơ sữa của Israel và với sản phẩm bơ sữa nhập khẩu hay không, hoặc có kiểm soát giá cả đối với cả sản phẩm nhập khẩu và sản phẩm sản xuất ở trong nước.  Một vấn đề khác phức tạp hơn là bãi bỏ việc kiểm soát giá cả đối với cả hai nhóm sản phẩm bơ sữa này.

 

Ông Elad Malka, nhà sáng lập, giám đốc tổ chức “Quyền lợi của chúng ta-Vận động hành lang các bạn trong Quốc hội” tại Israel, người từng ủng hộ về việc không hạn chế nhập khẩu bơ sữa đã hoan nghênh Bộ Tài chính ban hành Thông tư miễn thuế cho năm 2020.

 

Ông Elad Malka cho biết, điều đó cho thấy chính phủ Israel đã có quyết định đúng đắn nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng bơ sữa ở Israel, giúp việc điều hành thị trường hoàn chỉnh. Ngoài ra, việc kiểm soát giá cả đối với sản phẩm bơ sữa cũng nên được bãi bỏ để cho giá cả thị trường vận hành phù hợp với lợi ích của người tiêu dùng, không chỉ đối với lợi ích của các nhóm gây sức ép.

 

Trong năm 2019, Israel đã xảy ra tình trạng thiếu hụt sản phẩm bơ sữa trên thị trường do nguồn cung trong nước không đáp ứng đủ so với nhu cầu, dẫn đến việc các Bộ, ngành chuyên môn liên quan đổi lỗi cho nhau về cách thức quản lý và điều hành thị trường bơ sữa. Do đó, đã xuất hiện vấn đề cần mở cửa thị trường nhập khẩu bơ sữa, theo đó có đề xuất miễn thuế nhập khẩu và bãi bỏ hạn ngạch nhập khẩu bơ sữa đối với các sản phẩm nhập khẩu vào Israel để đáp ứng nhu cầu trong nước.

 

Việc Israel thực hiện miễn thuế và bỏ quản lý hạn ngạch đối với sản phẩm bơ sữa nhập khẩu trong năm 2020 là cơ hội tốt để các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm, nghiên cứu, tăng cường xuất khẩu sản phẩm này sang thị trường Israel trong thời gian tới.

Nguồn: Sưu tầm
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác