Giải pháp cho nhà đầu tư - chính sách

Xác định mũi nhọn rau, hoa, bò sữa

Theo kế hoạch thì đến năm 2015, Đơn Dương sẽ là huyện đầu tiên của tỉnh Lâm Đồng đạt tiêu chí về nông thôn mới (NTM) cấp huyện.

 Sau khi được tỉnh xác định huyện điểm về xây dựng NTM, Đơn Dương đồng thời đã xác định thế mạnh của địa phương mình về phát triển cây trồng và vật nuôi để thúc đẩy phát triển kinh tế.

Sản xuất rau hoa công nghệ cao là một trong những thế mạnh của Đơn Dương. Theo số liệu mới nhất, Đơn Dương hiện đã có 6.012ha rau và hoa được sản xuất theo công nghệ cao. Không những thế, mới đây, trên địa bàn huyện này còn có 155ha lúa và bắp được chuyển sang trồng rau và hoa.

Thêm nữa, theo hợp đồng ký kết với Cty Pepsico Việt Nam, Đơn Dương cũng đã mạnh dạn chuyển 355ha diện tích sang trồng khoai tây (tập trung ở 3 xã Ka Đô, Quảng Lập và Tu Tra) với sản lượng dự kiến khoảng 7.100 tấn; toàn bộ lượng khoai tây này sẽ được cung cấp cho Pepsico.

Về chăn nuôi, Đơn Dương là địa phương có số lượng đàn bò sữa lớn nhất tỉnh tính cho đến lúc này: 6.986 con trong tổng đàn trên dưới 8.000 con của cả tỉnh; trong 6.986 con của huyện, đàn bò sữa trong dân chiếm 4.240 con (2.746 con còn lại thuộc các doanh nghiệp).

Điều đặc biệt, nhờ áp dụng kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến nên năng suất và chất lượng sữa của đàn bò ở Đơn Dương cao hơn so với đàn bò các nơi.

Theo báo cáo của UBND huyện thì đàn bò sữa của Đơn Dương cho năng suất sữa bình quân một chu kỳ là 6 tấn/con - tương đương mức bình quân 20 lít/con/ngày; đạt doanh thu khoảng 84 triệu đồng/con/chu kỳ (mức thu mua sữa hiện nay là 14.000 đồng/lít).

Cùng với phát triển đàn bò sữa, Đơn Dương cũng đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp như Cty cổ phần sữa Đà Lạt (Dalatmilk), Cty sữa Việt Nam (Vinamilk), Cty Friesland Campina (Cô gái Hà Lan)... đến địa phương lập trạm thu mua sữa để tiêu thụ sản phẩm cho người dân (hiện có 10 trạm thu mua sữa của các doanh nghiệp đặt trên địa bàn Đơn Dương).

Có thể nói, cùng với các chương trình vốn xây dựng NTM và vốn lồng ghép của các chương trình khác, trong xây dựng NTM ở Đơn Dương, chương trình phát triển nông nghiệp công nghệ cao với hai mũi nhọn là rau hoa và bò sữa đang là một hướng đi đầy triển vọng để Đơn Dương đạt huyện NTM và năm 2015.

KHẮC DŨNG

Nguồn: nongnghiep.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác