Giải pháp cho hộ nông dân

Nâng cao năng suất và chất lượng sữa

nâng cao năng suất và chất lượng sữa: các biện pháp đơn giản mà hiệu quả có thể áp dụng đươc ngay tại trang trại hay hộ chăn nuôi của các bạn

1. Sự thoải mái cho bò:

 

Sự thoải mái cho bò là một phần rất quan trọng của công việcCNBS. Khi bò hạnh phúc thì người chăn nuôi sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn nhiều do lượng sữa và thu nhập tăng lên.

Không nên buộc hay nhốt bò cả ngày, hãy để chúng được tự do. Chuồng nên được thiết kế để tạo sự thoải mái cho bò, để chúng có thể tự do đi lại và nghỉ ngơi khi chúng cần. Khu vực bò nằm và nghỉ ngơi cũng rất quan trọng giúp bò thấy thoải mái. Khu vực nghỉ ngơi làm bằng xi măng là không phù hợp vì bò nằm xuống rất khó khăn và loại vật liệu này còn có thể gây tổn thương đến những bộ phận bò tiếp xúc trực tiếp với nền chuồng như khuỷu và chân móng.

Đệm cao su là lựa chọn tốt hơn vì chúng tạo sự thoải mái hơn cho bò. Vật liệu lót khu vực nghỉ ngơi cho bò tốt nhất là cát vì chúng dễ dàng thích ứng với thân thể bò làm cho bò cảm thấy thoải mái và lượng sữa thu được chắc chắn sẽ cao hơn nhiều. Bò cho sữa nhiều hơn khi chúng thoải mái, được nằm nghỉ và nhai lại. Nếu bò luôn đứng và hiếm khi nằm nghỉ thì đó chính là dấu hiệu bò bị căng thẳng, khi đó, nên thay đổi các điều kiện của chuồng nuôi để giúp bò thoải mái hơn.

2. Nuôi bê

Nuôi bê là một phần đặc biệt quan trọng trong chăn nuôibò sữa. Rất nhiều trang trại tôi đến thăm đều không chúý nuôi bê tốt vì ở thời điểm đó bê chưa mang lại lợi íchkinh tế nào cho trang trại.

Tuy nhiên, người chăn nuôinên nhớ rằng những con bê chính là thu nhập tương laicủa bạn, bạn càng chăm sóc và cho bé ăn tốt sớm baonhiêu thì chúng sẽ càng sớm mang lại thu nhập cho bạn

 

bấy nhiêu. Người chăn nuôi Việt Nam hiện nay đã được tiếp cận với các chương trình và sản phẩm nuôi bê tốt thông qua Ngành sữa Việt Nam, các dự án và các đại lý phân phối sản phẩm khác ở địa phương.

Theo tôi, người chăn nuôi nên nghiên cứu các chương trình này và tận dụng chúng vì lợi ích của chính mình. Không bao giờ có thể đánh giá thấp vai trò của công tác nuôi bê, phương pháp nuôi bê tốt càng được áp dụng sớm bao nhiêu thì người chăn nuôi càng có lợi nhuận nhanh bấy nhiêu.

Ngay cả các nước ở châu âu cũng phải mất một thời gian dài mới nhận ra tầm quan trọng của việc nuôi bê.

3. Chất lượng sữa

Máy vắt sữa đã được sử dụng ở nhiều trang trại ở Việt Nam. Điều đặc biệt quan trọng là thiết bị này phải được vệ sinh đúng cách. Tất cả các bề mặt tiếp xúc với sữa cần được vệ sinh với chất tẩy rửa phù hợp. Nước nóng (khoảng 85oC trở lên) cũng rất cần thiết để hòa tan chất béo trong sữa.

Thông qua việc làm sạch với nước nóng và chất tẩy rửa phù hợp, mọi vi khuẩn trong máy sẽ bị tiêu diệt hết, điều này có nghĩa là sữa sẽ đạt chất lượng cao hơn khi được kiểm tra bởi công ty chế biến, và tất nhiên số tiền thu được cũng sẽ nhiều hơn. Những người chăn nuôi có máy vắt sữa và muốn thảo luận thêm về phương pháp vệ sinh đúng cách, hay liên lạc trực tiếp với Ngành sữa Việt Nam để có thêm thông tin.

4. Làm lạnh sữa

Sau khi vắt, sữa cần được làm lạnh nhanh xuống 4oC. Chẳng hạn ở úc, sữa phải ở nhiệt độ 4oC trong vòng 1h saukhi vắt sữa xong. Nếu sữa vẫn ở trên 10oC khi giao thì sữađó sẽ không được nhận. Do đó, điều quan trọng là phải đưasữa đến điểm thu mua trong thời gian sớm nhất. Ở nhiệtđộ trên 10oC, cứ 20 phút, lượng vi khuẩn sẽ tăng lên gấpđôi. Và nên nhớ rằng vi khuẩn trong sữa không uống nướcmà chúng chỉ ăn vật chất của sữa. Do vậy, nếu lượng vikhuẩn trong sữa cao, lượng chất vật chất của sữa sẽ thấp đi và sẽ làmgiảm giá thành sữa.

Trên đây là những lời khuyên mà tôi hy vọng sẽ cung cấp cho người chăn nuôi một số cách đơn giản để nâng cao sản lượng

và chất lượng sữa.


Nguồn: trustmilkdaily.com
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác