Giải pháp cho các trang trại lớn

Mô hình chăn nuôi bò sữa trang trại lớn tại Nghệ An

Huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An là địa bàn có nhiều thuận lợi cho việc phát triển trang trại chăn nuôi bò sữa quy mô lớn. Tại địa bàn này, ngành chăn nuôi bò sữa mới được hình thành với khoảng chục hộ chăn nuôi bò sữa, cung ứng hằng ngày khoảng 1-2 tấn sữa cho nhà máy sữa Nghệ An thuộc Công ty cổ phần sữa Vinamilk.

Tuy nhiên, do kiểu làm ăn tự phát, manh mún nên ngành chăn nuôi bò sữa ở đây từng lâm vào cảnh đổ vỡ, không ít người dân nợ nần vì giá một con bò sữa lên tới 20-30 triệu đồng, chưa kể các chi phí khác. Tháng 9/2009, trang trại chăn nuôi bò sữa huyện Nghĩa Đàn được xây dựng nhằm tận dụng lợi thế tự nhiên của địa phương, đồng thời từng bước tháo gỡ khó khăn cho người nông dân chăn nuôi bò sữa.

Trang trại nuôi bò sữa huyện Nghĩa Đàn hiện được coi là hiện đại bậc nhất Việt Nam và Đông Nam Á, với diện tích 36 ha, vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng. Việc thành lập trang trại đã góp phần giải quyết lao động địa phương, tận dụng thế mạnh về thức ăn chăn nuôi gia súc của vùng. Ngoài ra, để hỗ trợ người nông dân chăn nuôi bò sữa ở địa phương, Ban Phát triển nguồn vật liệu thuộc Nhà máy sữa Nghệ An còn giúp chuyển giao công nghệ, kinh nghiệm chăn nuôi đến bà con. Đây cũng là trang trại cung cấp nguồn sữa chủ yếu cho nhà máy sữa Nghệ An. Đến nay, trang trại nhập gần 800 con bò sữa cao sản từ Ôt-xtrây-li-a, Niu-di-lân, nâng tổng số lên 1.600 con với sản lượng sữa 3,5 tấn/ngày. Dự tính đến cuối năm 2010, trang trại sẽ nâng số bò lên 2.000 con. Chuồng trại được xây dựng theo công nghệ hiện đại và tiêu chuẩn cao, hệ thống mái được áp dụng công nghệ chống nóng bằng tôn lạnh với lớp nguyên liệu cách nhiệt; trong chuồng được bố trí hệ thống quạt làm mát; hệ thống dọn phân tự động; ô nằm nghỉ của bò được lót nệm và máng uốn tự động, thuận tiện cho việc vệ sinh…Trung bình mỗi ngày, trang trại cung cấp trên 30 tấn sữa cho Nhà máy sữa Nghệ An. Tại đây, bò được vắt sữa trong hệ thống vắt sữa tự động, khẩu phần ăn được tính theo phương pháp TMR (khẩu phần trộn tổng hợp Total Mixed Ration) và được phân phối bằng các thiết bị chuyên dùng. Đây là điều khác biệt so với hình thức chăn nuôi cá thể, tự nhiên cũng như cách thức vắt sữa thủ công, không đảm bảo vệ sinh và bảo quản tự nhiên của người nông dân trước đây.

Theo ông Lê Văn Dũng, Giám đốc Trang trại: chuồng trại ở đây được xây dựng theo công nghệ hiện đại, hệ thống mái tôn chống nóng, quạt mát, hệ thống dọn phân tự động, ô nằm nghỉ của bò có lót nệm… Bò được vắt sữa với hệ thống vắt sữa hiện đại và tự động, nhân viên kiểm tra chặt chẽ tình trạng sức khỏe, đảm bảo đúng quy trình vắt sữa vệ sinh, an toàn. Thức ăn chính của bò là cỏ xanh (cỏ voi -VA06), cỏ khô, thức ăn tinh, ngô xanh ủ chua, thức ăn bổ sung như đậu tương, cám và được tính khẩu phần riêng cho từng con thông qua phần mềm máy tính. Các con bò được theo dõi “phả hệ” nhằm tuyển chọn những con cho sữa đạt mức cao nhất. Bình quân, mỗi con bò sữa tiêu hết 100.000 đồng/ngày. Trong một ngày, một con bò sẽ được vắt sữa 2 lần vào lúc 5 giờ sáng hoặc 5 giờ rưỡi - 6 giờ chiều. Đối với vấn đề con giống, theo ông Dũng, Nghệ An là nơi chăn nuôi và đưa vào sử dụng hiệu quả giống bò sữa thuần, cho năng suất 27 - 28 lít/ngày. Một cán bộ nhà máy cho biết, trong khoảng 10 con bò nuôi thí điểm thuần giống, có đến 6 con cho thu hoạch tại địa bàn tỉnh Nghệ An.

Theo quy hoạch của ngành nông nghiệp Nghệ An: trong 5 năm tới, tỉnh này sẽ có khoảng 45.000 con bò sữa, nhiều thứ 2 cả nước, sau TP. Hồ Chí Minh (huyện Củ Chi) với gần 70.000 con. Triển vọng cho ngành chăn nuôi bò sữa ở Nghệ An là hết sức rõ ràng và cần những chính sách hỗ trợ cụ thể.

Theo nguồn tin từ Công ty cổ phần sữa Vinamilk: ngoài Nghệ An, mô hình trang trại chăn nuôi bò sữa lớn còn được nhân rộng ở một số địa phương khác như Tuyên Quang, Lâm Đồng, Bình Định, Thanh Hóa. Các trang trại tại các địa phương này được công ty đầu tư hơn 6.000 con bò sữa, kế hoạch đến năm 2011, sẽ nâng tổng số lượng đàn bò sữa lên hơn 10.000 con, cung cấp hơn 100 tấn sữa/ngày./.

Nguồn: http://tin247.com
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác