Giải pháp cho các trang trại lớn

Công nghệ sản xuất sữa nào giúp năng suất sữa Israel cao vượt trội?

Đàn bò sữa của I­sarel có năng suất cho sữa tính theo đầu bò cao nhất, có độ tổng đạm cao (343) và độ béo bơ cao (375).

 Bò sữa là ngành lớn nhất của nông nghiệp Israel ngày nay. Ngành chăn nuôi bò sữa đã duy trì được sự phát triển ổn định qua nhiều năm. Từ đầu những năm 1990 tốc độ phát triển đạt 4% mỗi năm. Israel đã phát triển các phương pháp chăn nuôi và nuôi dưỡng đặc biệt, phù hợp với điều kiện khí hậu và những khó khăn về đất đai và nguồn nước.

 

Nhiều năm thực hiện định hướng này đã làm chuyển hẳn năng suất sữa của bò Israel lên mức cao và sự hỗ trợ của hệ thống máy tính trong chăn nuôi đã phát huy tác dụng. Quá trình hướng tới mục đích hiệu quả sản xuất tốt hơn và hợp lí hơn ở những trại bò sữa đã được tiến hành liên tục và kiên định từ 5 thập kỉ qua. Kết quả đã được chứng minh bởi sự gia tăng năng suất sữa ở mỗi con bò.


Hầu hết các trang trại bò sữa sử dụng khẩu phần thức ăn tổng hợp như là một hệ thức ăn duy nhất cho bê mới sinh, bò sữa, bò cạn sữa và bò cái tơ. Thức ăn tổng hợp được sản xuất tại các trung tâm sản xuất thứcăn “tại trang trại” hoặc mua từ một trung tâm sản xuất thức ăn “gần đó” (0­ 250 km), một số thể theo ý thíchvà công thức của khách hàng.
Chương trình chọn lọc đàn bò sữa sinh ra nhằm đạt được sự tiến bộ của từng cá thể trong môi trường sống hiện tại. Trong điều kiện khắc nghiệt của mùa hè, chất khô ăn vào và năng suất sữa của bò giảm từ 15-20%, tỷ lệ đậu thai cũng giảm. Để giải quyết vấn đề stress nhiệt ở mùa hè, người ta  sử dụng kĩ thuật phun nước dưới dạng sương và quạt mát (làm lạnh do bốc hơi nước) ở trong chuồng nuôi và nơi vắt sữa. Tại Kibbutz Yotvata gần cửa ngõ xa mạc Arava (phía Nam Israel), 610 bò sữa cho năng suất trung bình 10.823 kg/con/năm, tỷ lệ mỡ sữa 3,49% và protein sữa 3,21%.

 

Thức ăn tổng hợp được vận chuyển từ các trung tâm sản xuất tới trang trại bằng: Xe tải, loại có buồng thủy đặc biệt dành cho nhiều khách hàng (khoảng cách xa), toa chở đặc biệt(khoảng cách trung bình), toa trộn tự hành. (khoảng cách ngắn).

 

Tcả các chủng loại mới nhất của toa trộn thức ăn (sản xuất tại địa phương và nhập khẩu) được kiểm tra hàng ngày (dịch vụ phổ cập) và kiểm tra tính đồng nhất khi trộn. Một vài toa trộn thức ăn là đặt cố định còn phần lớn là di động đặt trên một máy kéo hay tự quay được. Phần lớn những toa trộn là theo chiều nằm ngang, một số ít theo chiều thẳng đứng. Toa trộn thức ăn nằm ngang phổ biến nhất là loại có một thùng xoáy không liên tục.

 

Cho ăn và quản lý đàn bò sử dụng hệ thống khẩu phần lương thực đầy đủ có thể tiết kiệm được nhân công và giảm được chất thải cô đặc. Hệ thống này không thể thành công nêu không có sự giám sát chặt chẽ từ tất cả các chi tiết nhỏ được tiên hành. Giữ cho hỗn hợp trộn chính xác giống nhau từng ngày và điềuquan trọng là những thay đổi lớn phải lần dần dần.

 

Bằng việc quan sát mức độ của téc đựng sữa sau khilấy sữa, người ta có thể phát hiện sớm những gì không ổn trong khẩu phần thức ăn tổng hợp. Người vắt sữa không thể quan sát hết mọi điều kiện cũng như chỉ ra được chính xác những nguyên nhân. Cần sửdụng những phân tích tốt nhất về thức ăn. 

 

Theo Lưu Ly (T/h): vietq.vn

Nguồn: Sưu tầm
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác