Chuồng trại và xây dựng

Chuồng nuôi bò sữa thế nào đúng quy cách?

Chuồng nuôi rất cần thiết để che mưa, che nắng, chống nóng, chống lạnh cho bò sữa, đảm bảo dễ dàng làm vệ sinh, không gây hôi hám làm ô nhiễm môi trường xung quanh. Tuy vậy, trại nên ở xa khu dân cư đông đúc, vị trí gần trục giao thông chính, nhưng cần phải tránh ồn ào. Đất xây dựng phải khô ráo.

Chuồng nuôi nên hướng về phía nam hoặc đông nam có đủ ánh sáng, khô ráo và sạch sẽ. Nền chuồng, máng ăn, máng uống làm bằng ximăng. Cột có thể làm bằng gỗ, tường bằng dóng tre và mái lợp cỏ gianh, lá cọ, như vậy vừa đơn giản, vừa vững chắc phù hợp với nguồn nguyên liệu địa phương và khả năng kinh tế của hộ gia đình.

Mỗi bò có một chỗ đứng, nằm cố định, luôn có dây (hoặc xích) buộc vào róng chuồng. Trong chăn nuôi bò sữa gia đình chuồng làm một dãy, bò được xích hàng ngang theo chiều dọc của chuồng đầu hướng về máng ăn, máng uống và hành lang phân phối thức ăn. Diện tích chuồng nuôi cho mỗi bò sữa khoảng 6 – 8 m2 riêng chỗ đứng cho mỗi con là 1,4 – 1,6 x 2,9 – 3 m chưa kể diện tích máng ăn, máng uống và hành lang phân phối thức ăn. Nếu không có sân chơi, tường ở phía sau nên làm tường lửng để có ánh sáng xuyên vào chuồng nuôi. Có một gian riêng nuôi bê, diện tích bình quân 2 – 4 m2 con tùy theo tháng tuổi.

Trong chuồng có máng ăn, máng uống bằng xi măng đặt theo chiều dài của hành lang phối thức ăn. Ơ đáy máng ăn, máng uống có lỗ thoát nước để mỗi khi rửa máng, dễ thoát nước bẩn.

Với bò sữa, mỗi bò có một máng ăn và một máng uống nước. Cũng có thể bố trí 2 bò có 2 máng ăn riêng và chung một máng uống. Chiều cao máng phía bò ăn gần bằng 0,3 m. Chiều cao phía đường cho thức ăn gần bằng 0,75m

Nền chuồng hơi dốc 1,5 – 2% về phía rãnh thoát nước nằm sát tường sau chuồng dẫn đến hố ủ phân, tốt nhất là nền bằng xi măng. Đối với bò sữa phải dọn phân và rửa sạch nền chuồng ít nhất mỗi ngày từ 2 – 3 lần trước khi vắt sữa. Phân được chuyển đến ủ cùng với phân rác ở hố ủ phân, không để phân bò có rải rác xung quanh chuồng. Có thể xây bể bioga ủ phân lấy khí đốt thắp sáng và đun nấu trong gia đình.

Nên có một gian riêng cạnh chuồng nuôi để dự trữ thức ăn và băm thái thức ăn xanh khô trước khi cho ăn. Riêng bò sữa cũng nên có một gian riêng để cho bò ăn thức ăn tinh và vắt sữa. Có thể vắt sữa tại chuồng nuôi nhưng nền chuồng phải cọ rửa sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh khi vắt sữa.

Nếu đất rộng, chuồng bò sữa cũng như bò thịt nên có sân chơi để bò vận động tự do, nhưhg khi vào chuồng, con nào vào chuồng hoặc chỗ đứng của con ấy. Sân chơi chỉ nên xây tường lửng bao quanh cao gần bằng 1,2 m, chân tường có ô thông thoáng, có cửa ra vào và trồng cây xanh bóng mát.

Trại bò nên có hàng rào ngăn cách, có cây che bóng mát và chắn gió để tạo một bầu tiểu khí hậu thích hợp cho người và gia súc sống, làm việc thoải mái.

Nguồn: Dairyvietnam
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác