Chuồng trại và xây dựng

Chuồng trại và xây dựng

Chuồng trại và xây dựng

Các bài viết về ngành sữa

cách dựng trang trại nuôi bò

Xin các Chuyên gia hướng dẫn cách dựng trang trại nuôi bò. Tôi dự định ban đầu nuôi 10 con, cách làm chuồng như thế nào? Chân thành cám ơn.

Xử lý nước thải nhà máy sữa

(Dairy Vietnam) Nước thải của nhà máy chế biến sữa nói chung là sự pha loãng của sữa và các sản phẩm từ sữa do sự rơi vãi từ các công đoạn chế biến, hoặc do sự rò rỉ được phép của thiết bị công nghệ, cùng với các hóa chất tẩy rửa, dầu mỡ dùng để vệ sinh thiết bị cũng như các dụng cụ lưu trữ, ….

NHỮNG SAI SÓT THƯỜNG GẶP TRONG CHUỒNG NUÔI BÒ SỮA NÔNG HỘ

Do điều kiện khó khăn của nông hộ chăn nuôi bò sữa về tài chính, đất đai và thiếu hiểu biết, kinh nghiệm trong lĩnh vực chăn nuôi bò sữa. Trong quá trình chăn nuôi bò sữa thường gặp những sai sót sau ảnh hưởng đến bò sữa và sản lượng sữa

Những công trình hỗ trợ trong thiết kế trại bò sữa

Ngoài chuồng bò là nơi nhốt bò, trại bò còn gồm các công trình thiết kế khác như

Chuồng trại cho nuôi nuôi nhốt hoàn toàn và nuôi bán chăn thả có gì khác nhau?

Bò sữa có thể nuôi nhốt hoàn toàn và cung cấp thức ăn tại chuồng. Ưu điểm của cách nuôi nhốt hoàn toàn là:

Chuồng nuôi bò sữa thế nào đúng quy cách?

Chuồng nuôi rất cần thiết để che mưa, che nắng, chống nóng, chống lạnh cho bò sữa, đảm bảo dễ dàng làm vệ sinh, không gây hôi hám làm ô nhiễm môi trường xung quanh. Tuy vậy, trại nên ở xa khu dân cư đông đúc, vị trí gần trục giao thông chính, nhưng cần phải tránh ồn ào. Đất xây dựng phải khô ráo.

Các biện pháp xử lý nước thải trong chăn nuôi

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế ở nước ta, vấn đề ô nhiễm môi trường trở thành vấn đề bức thiết hiện nay. Một trong những nguồn chất thải gây ô nhiễm môi trường là từ chăn nuôi. Ngành chăn nuôi ở nước ta những năm gần đây đã và đang phát triển nhanh chóng về cả chất lượng và quy mô. Tuy nhiên, chăn nuôi hộ gia đình nhỏ lẻ cũng như trại chăn nuôi lớn việc quản lý và sử dụng các nguồn chất thải từ chăn nuôi còn nhiều bất cập. Một số trang trại lớn đã có những biện pháp xử lý nguồn chất thải chăn nuôi. Trong khi đó, việc xử lý chất thải ở một số trang trại chưa được quan tâm. Đặc biệt, chăn nuôi nhỏ lẻ hộ gia đình việc xử lý chất thải hầu như còn bị thả nổi. Một trong những nguyên nhân là do người chăn nuôi chưa hiểu rõ tầm quan trọng của việc xử lý nguồn chất thải; kinh phí phục vụ cho việc xử lý chất thải còn thấp; luật xử lý chất thải còn chưa đồng bộ và khó áp dụng; chăn nuôi nhỏ lẻ cũng là một trong những nguyên nhân làm việc quản lý và xử lý chất thải còn gặp nhiều khó khăn;…

Chuồng trại cho bò sữa cần những yêu cầu gì?

Trước khi quyết định thiết kế trại bò sữa chủ trại cần có ý tưởng rõ ràng và hiện thực ngay từ đầu.

Một chuồng bò sữa đúng quy cách phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:

Tùy theo điều kiện cụ thể như quy mô chăn nuôi (chăn nuôi nông hộ hay trang trại), đặc biệt là khả năng kinh tế của chủ nuôi, có thể xây dựng và bố trí thêm kho chứa thức ăn tinh, kho chứa cỏ khô, bể ủ thức ăn xanh.... Những gia đình khó khăn về kinh tế và chỉ nuôi một hoặc hai con có thể cải tạo chuồng lợn cũ thành chuồng nuôi bò sữa. Trong trường hợp này cần chú ý các điều kiện thông thoáng, cao ráo, sạch sẽ và tránh tình trạng chuồng nuôi bị ngột ngạt, ẩm ướt.

Có nhất thiết phải nuôi bê trong cũi không và quy cách của cũi nuôi bê

Bê mới sinh còn yếu ớt, rất mẫn cảm với bệnh tật và các tác động từ môi trường bên ngoài, nhất là gió lùa và điều kiện ẩm ướt, do đó nên nuôi bê trong cũi riêng từng con.