Chăn nuôi bò sữa

Vì sao TH nhập khẩu đàn bò Mỹ quy mô lớn nhất VN?
Mới công bố việc làm chủ công nghệ cấy chuyển phôi cách đây không lâu, Tập đoàn TH lại bất ngờ nhập đàn bò HF Mỹ quy mô lớn nhất Việt Nam kể từ 16 năm qua với số lượng lên tới gần 1.300 con bò đang mang thai.

 Chọn nguồn gen quý cho đàn bò sữa Việt Nam

Vì sao tập đoàn TH vẫn tiếp tục nhập bò trong khi có thể tự phát triển đàn bò thông qua công nghệ cấy chuyển phôi?

Lý giải về điều này, ông Tal Cohen, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thực phầm sữa TH cho biết: Tập đoàn TH đặt mục tiêu tăng nhanh sản lượng sữa của đàn bò. Nếu nhân giống theo kỹ thuật nói trên thì sẽ mất thời gian lâu hơn, mất công sức hơn. Trên cơ sở có đàn bò sữa cao sản nhập khẩu, trang trại TH sẽ nhanh chóng chọn lọc, nhân thuần để có một đàn bò sữa năng suất, chất lượng cao.

vietnamnet

Đàn bò sữa cao sản nhập khẩu từ Mỹ chuẩn bị lên đường về trang trại bò sữa TH ở Nghĩa Đàn (Nghệ An) ngày 14/4

“Trang trại TH đã bắt đầu triển khai bằng việc nhập khẩu bò từ New Zealand và xây dựng một đàn bò quy mô lớn của TH. Từ những ngày đầu tiên chúng tôi đã sử dụng tinh bò nhập khẩu từ Mỹ và Isreal để tăng chất lượng đàn bò và chúng tôi đã sử dụng tinh phân ly giới tính để có thêm bò cái trong đàn bò.

Năm vừa qua chúng tôi đã rất thành công trong việc cấy phôi phân ly giới tính trên đàn bò của TH. Hôm nay chúng tôi đã nhập khẩu đàn bò HF của Mỹ quy mô lớn nhất tại Việt Nam và đây là một bước tiến mới trong nỗ lực của chúng tôi để nâng cao sản lượng, chất lượng sữa của TH và đáp ứng nhu cầu của thị trường”, ông Tal Cohen nói.

vietnamnet

vietnamnet

Trang trại bò sữa TH tại Nghĩa Đàn hiện có quy mô hơn 45.000 con, được chăn nuôi theo các phương pháp hiện đại, ứng dụng công nghệ cao.

Theo chuyên gia ngành bò sữa- ông Hoàng Kim Giao, sau 16 năm, Việt Nam mới có đợt nhập bò sữa quy mô lớn đầu tiên từ Mỹ với số lượng lên tới gần 1.300 con do tập đoàn TH thực hiện. Bò sữa nhập về là giống bò cao sản thuần chủng HF, đang mang thai từ tháng thứ 2 đến tháng thứ 5. Như vậy, chỉ 6 tháng sau, trang trại bò sữa TH sẽ có số lượng bò sữa cao sản nguồn gốc từ Mỹ tăng gần gấp đôi, lên tới khoảng 2.500 con.

Trước đó, lần đầu tiên Việt Nam nhập khẩu bò Mỹ là năm 2001 với 199 bò sữa thuần chủng Holstein Friesian (HF) và 184 bò sữa Jersey.

Ông Giao cũng đánh giá, việc nhập khẩu đàn bò HF Mỹ thuần chủng với nguồn gen tốt nhất được chọn lọc kĩ từ những con bố và mẹ năng suất cao, sản lượng sữa đạt12.000 lít/con/chu kỳ (305 ngày) là một nước cờ khôn ngoan của bà Thái Hương. Bởi điều này không chỉ giúp TH tăng nhanh đàn bò sữa chất lượng cao mà cung cấp nguồn gen tốt nhất để Tập đoàn xây dựng đàn bò quy mô lớn cho riêng mình từ đó cung cấp dòng sữa chất lượng cao cho thị trường.

 

Ưu thế về hỗ trợ, nhân đàn từ Mỹ

Trong những năm qua, để phát triển đàn bò TH đã 17 lần thực hiện việc nhập bò sữa thuần HF từ New Zealand và lần thứ 18 thì chuyển hướng sang nhập bò Mỹ. Việc chăn nuôi bò sữa ứng dụng công nghệ cao tại Nghĩa Đàn đã mang lại kết quả rất tốt. Hiện tại, trang trại bò sữa TH có quy mô đàn hơn 45.000 con, trong đó có 22.000 con đang cho sữa với năng suất bình quân đạt trên dưới 30 lít/con/ngày (khoảng 9.000 lít/con/chu kỳ), cao nhất Việt Nam và khu vực Asean.

vietnamnet

Những cánh đồng cỏ mombasa, hướng dương bát ngát ở TH được trồng làm thức ăn cho bò.

Theo các chuyên gia, việc nhập khẩu đàn bò cao sản từ Mỹ không chỉ giúp TH tăng nhanh sản lượng sữa của đàn bò như ông Tal Cohen đã nói mà còn giúp TH có thêm lợi thế trong hỗ trợ kĩ thuật, nhân đàn từ quốc gia có đàn bò sữa lớn nhất thế giới. Bởi Mỹ hiện là nước có nền chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa rất phát triển và có chất lượng con giống tốt. Hiện Mỹ có đàn bò sữa khoảng 9-10 triệu con (gấp khoảng 50 lần đàn bò sữa Israel - PV), sản lượng sữa trung bình đạt 11.000-12.000 lít/con/chu kỳ.

Sau khi cập cảng Cửa Lò, đàn bò sữa cao sản nhập khẩu từ Mỹ sẽ được chuyển về Nghĩa Đàn nuôi tân đáo, cách ly để bò có thời gian thích nghi dần với điều kiện nóng ẩm của Việt Nam và thích ứng với quy trình chăm sóc nuôi dưỡng của Trang trại TH. Sau khi đàn bò thích nghi sẽ được phân loại, đánh giá và có thể nuôi cùng với đàn bò đã thích nghi với điều kiện của chăn nuôi của TH.

Khi đàn bò cao sản hòa nhập đàn, sinh sản và cho sữa với năng suất cao, sản lượng sữa tươi sản xuất từ trang trại TH sẽ tăng lên, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao về sữa tươi của thị trường sữa Việt Nam, góp phần đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ sữa tươi trong nước.

vietnamnet

Tập đoàn TH tặng Trung tâm giống gia súc lớn Trung ương bê đực giống cao sản để giúp cải tạo đàn bò trong nước

Ông Hoàng Xuân Nghinh, Chuyên gia Thú y đánh giá, qua nhiều thế hệ tuyển chọn, lai tạo, giống bò HF Mỹ đã có nguồn gen tối ưu về sản lượng sữa, thích nghi với môi trường. Việc nhập đàn bò sữa quy mô lớn từ Mỹ đợt này sẽ giúp TH phong phú thêm nguồn gen giống bò cao sản. TH cũng có chủ trương chia sẻ nguồn gen quý này cho Trung tâm giống gia súc lớn Trung ương - Viện Chăn nuôi Quốc gia thông qua việc tặng bê đực giống cao sản. Trung tâm sẽ chăm sóc và khai thác sản xuất tinh đông lạnh, phục vụ công tác thụ tinh nhân tạo, phát triển giống bò sữa Việt Nam. Vì vậy, nguồn gen này sẽ góp phần cải tạo đàn bò sữa trong nước.

 

Lệ Thanh

Nguồn: http://vietnamnet.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác