Các tỉnh phát triển ngành sữa

Triển vọng chăn nuôi bò sữa trong vùng Dân tộc thiểu số

Có thể khẳng định rằng, xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương là địa phương chăn nuôi bò sữa nhiều nhất của tỉnh Lâm Đồng. Toàn xã có trên 300 hộ dân chăn nuôi bò sữa, với tổng đàn 1.226 con. Bình quân mỗi ngày, sản lượng sữa tươi là khoảng 12 tấn sữa. Nếu như trước đây, chăn nuôi bò sữa phát triển trong các hộ người Kinh thì nay đã có nhiều hộ là bà con đồng bào DTTS gốc Tây Nguyên ở địa phương này đầu tư chăn nuôi bò sữa và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 Gia đình ông Ha Sơng ở thôn 2 đến với nghề chăn nuôi bò sữa được hơn 2 năm nay. Trước đó, gia đình ông chăn nuôi bò vàng từng chương trình 135 cấp. Thấy các hộ dân khác trong vùng chăn nuôi bò sữa hiệu quả kinh tế cao nên gia đình ông quyết định chuyển sang nuôi bò sữa. Hiện tại trong chuồng nhà ông có 3 con bò sữa thi 2 con đang cho sữa với trên 30 lít sữa tươi/ngày. Ông Ha Sơng cho biết: “Mình lúc đầu cũng thấy không tự tin lắm đến với nghề chăn nuôi bò sữa. Những mình đã mạnh dạn học hỏi kinh nghiệm và quyết định bán bò vàng chuyển sang nuôi bò sữa. Nhờ chăn nuôi bò sữa nên kinh tế của gia đình mình đã ổn định và phát triển. Với giá cả sữa ổn định như hiện nay, thì mỗi tháng cũng kiếm được gần 10 triệu đồng”.


    Còn gia đình ông K’Úc ở thôn Ròn có 5 con bò sữa. Gia đình ông đã tự trồng cỏ, trồng bắp đáp ứng đầy đủ nguồn thức ăn cho bò. Từ khi đến với nghề chăn nuôi bò sữa nên cuộc sống của gia đình ông đã phát triển mạnh. Khi chúng tôi thực hiện phóng sự này thì vợ chồng K’Úc đi vắng, nên một mình em Ka Xoen (con gái của K’Úc) vẫn cáng đáng nổi những công việc thường ngày chăn nuôi bò sữa. Hiện tại, trong số 5 con thì 2 con bò đang cho sữa với khoảng 45 đến 50 lít sữa ngày và 3 con hậu bị. Em Ka Xoen nói: “Từ khi chăn nuôi bò sữa thì công việc có phần bận rộn hơn trước. Em phụ giúp gia đình chăn nuôi bò sữa và thấy công việc này cũng phù hợp với sức khỏe và khả năng của mình. Nhờ chăn nuôi bò sữa nên cuộc sống của gia đình em đã ổn định hơn trước nhiều”.

    Nhờ giá sữa ổn định với 11 ngàn đồng/lít sữa tươi nên đó là điều kiện rất thuận lợi để ngành chăn nuôi bò sữa nơi đây phát triển mạnh. Hơn nữa, cán bộ khuyến nông đã tổ chức tập huấn cho bà con DTTS về kỹ thuật chăn nuôi bò sữa. Xã Đạ Ròn hiện có 9 hộ dân là đồng bào DTTS đến với nghề chăn nuôi bò sữa với số lượng gần 40 con bò sữa. Hiện tai, trên địa bàn xã này có 2 điểm thu mua sữa của 2 công ty sữa là vinamill và Đà Lạt mill nên khâu tiêu thu sản phẩm sữa luôn đảm bảo.

    Trao đổi vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thanh – Chủ tịch hội nông dân xã Đạ Ròn cho biết thêm: “Chúng tôi đã tổ chức nhiều đợp tập huấn để chuyển giao khoa học kỹ thuật đến với bà con DTTS về kỹ thuật chăn nuôi bò sữa và đã có một số hộ nuôi bò sữa khá tốt như gia đình ông K’Úc đây chẳng hạn, đầu tư chăn nuôi bò bài bản, nên có nhiều hộ là đồng bào DTTS đã có kinh tế ổn định và phát triển bền vững”.

    Việc phát triển chăn nuôi bò sữa trong các hộ dân là đồng bào DTTS gốc Tây Nguyên ở Đạ Ròn là hướng đi phù hợp với tình hình thực tế của địa phương này. Chính nuôi bò sữa đã mang lại cho các hộ dân này một khoản thu nhập cao, góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương.

Thế Hạnh

Nguồn: lamdongtv.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác