Các tỉnh phát triển ngành sữa

Tánh Linh: Chế biến bắp cây làm thức ăn cho bò sữa

Bắp tới kỳ ngậm sữa. Những người đàn ông cầm liềm chặt sát gốc, sau đó cắt thành đoạn nhỏ, tưới men, đóng bao, hút chân không...

 May mắn

Anh Trần Văn Duy là người huyện Hàm Tân. Ở đó anh làm trong Trung tâm Văn hóa huyện. Đến năm 1991, thấy mình không còn mặn mà với “đờn ca, sáo thổi”, anh lên xã Đồng Kho, Tánh Linh, hành nghề xay xát … Đầu năm 2012, có người nhờ anh  tìm mặt bằng trên 1.000m2 để họ đặt nhà máy chế biến thực phẩm cho bò. Anh đã sẵn lòng giúp. Rồi một người Nhật trực tiếp  đến xem xét và không đồng ý vì gần trường học. Mọi chuyện thế là gác lại. Về sau anh kể chuyện này với một người bạn thì người bạn cho hay: Có một công ty của Nhật bỏ vốn trồng bắp cây để nuôi bò sữa tại Lâm Đồng, cũng như gợi ý anh đến đó tìm hiểu. Quyết tâm học lấy một nghề, anh Duy lên đường theo sự hướng dẫn. Anh được công ty của Nhật vui vẻ đón tiếp, đề nghị hợp tác. Vậy là đầu năm 2012 Công ty trách nhiệm hữu hạn Duy Tà Pao  ra đời với số vốn gần 2 tỷ đồng. Công ty có diện tích nhà xưởng 1.200m2 được đặt tại xã Đức Tân, huyện Tánh Linh.

 Chứng kiến

Tôi tìm đến nhà máy sản xuất thức ăn cho bò sữa của Công ty trách nhiệm hữu hạn Duy Tà Pao  vào ban trưa. 8 công nhân đang làm việc trước máy một cách  thành thạo. Những cây bắp tươi, còn nguyên trái được máy cắt nhỏ từ 3cm đến 5cm, sau đó  chuyển đi bằng băng chuyền, bên trên  băng chuyền có một vòi phun mật đường. Bắp được đóng thành bao, được hút chân không để không bị hư hỏng trong thời gian dài. Các bao bắp được công ty KOBE.VN  kiểm tra và nhận tại nhà máy. Giá bán tại nhà máy là 1,8 triệu đồng/ tấn và phải đạt các yêu cầu  về độ ẩm dưới 70%, hàm lượng đạm từ 1,75 - 3%. Đã qua một năm mua hàng, Công ty KOBE.VN chưa một lần từ chối nhận hàng của anh Duy. Hiện nay lương công nhân của công ty là 5 triệu đồng/người/tháng.

 Tìm mua nguyên liệu

Bà con nông dân ở huyện Tánh Linh đã quen với thu hoạch và bán bắp hột, nên khi anh đặt vấn đề mua cây bắp còn tươi và còn nguyên trái non thì không ít người nghi anh Duy có động cơ không trong sáng. Anh Duy phải giải thích là mua bắp chế biến thức ăn cho bò. Anh có  nhà máy tại địa phương, đăng ký nộp thuế hẳn hoi thì lúc ấy nhiều người mới tin.

Anh Nguyễn Hữu Vân, ở thôn 2, xã Đồng Kho tính: Hiện nay anh Duy mua cây, trái bắp tươi giá 850.000 đồng/ tấn,  mỗi ha bắp cây thu từ 35 - 38 triệu đồng, nếu bán bắp hột chưa phơi khô giá  4,1 triệu đồng/tấn thì mỗi ha được 41 - 42 triệu đồng, nhưng phải thuê người chặt bắp, thuê máy bung ra hột,  dọn cây làm vệ sinh cánh đồng, cuối cùng tổng thu bằng nhau. Điều mà nhiều người trồng bắp thích nhất là bán bắp cây, thời gian rút ngắn từ 15 - 20 ngày so với việc bán bắp hột (bắp cây thu hoạch lúc 80 - 90 ngày tuổi, bắp hột phải từ 105 - 110 ngày tuổi). Điểm mà nhiều người quan tâm là giá bắp hột rất thất thường, có khi giảm sâu trong một thời gian rất dài, còn giá bán cây bắp cho công ty luôn ổn định. Đến nay, đã có một lượng không nhỏ nông dân ký hợp đồng bán cây bắp cho công ty nên công ty đã chủ động  nguyên liệu sản xuất.

TRẦN DUỆ

Nguồn: baobinhthuan.com.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác