Các tỉnh phát triển ngành sữa

Sóc Trăng: đàn bò lai Sind tăng nhanh

Hiện nay, tỉnh Sóc Trăng đã phát triển đàn bò lên 17.000 con trong đó có 1.200 con bò sữa F1 và F2. Đáng chú ý là tỉ lệ bò lai sind trong tổng đàn của tỉnh Sóc Trăng chiếm trên 55%, một tỉ lệ khá cao nhờ vào những tác động tích cực của các ngành chức năng nhằm hướng bà con nông dân vào việc chọn giống, nâng chất lượng đàn bò thịt, bò sữa tại địa phương.

Chỉ riêng chương trình sind hóa đàn bò, theo kỹ sư Dương Minh Hòang, quyền giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sóc Trăng, địa phương đã chuyển giao cho bà con nông dân hàng trăm con bò lai với mức hỗ trợ mỗi con 2,5 triệu đồng, còn lại là vốn đối ứng của nhân dân. Ngoài ra, thông qua các chương trình trợ giúp đồng bào dân tộc Khơ me phát triển kinh tế gia đình tỉnh cũng đã tăng cường tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi bò, khuyến khích bà con mở mang nghề chăn nuôi bò như một ngành kinh tế mới nhiều triển vọng xóa đói giảm nghèo.

Thực tế cho thấy trong thời gian gần đây việc chăn nuôi bò lồng ghép trong các mô hình kinh tế hộ VAC, VACR... đang phát triển mạnh tại các vùng đồng bào dân tộc Khơ me Vĩnh Châu, Mỹ Xuyên, vùng ven thị xã Sóc Trăng, huyện đảo Cù Lao Dung. Đầu vào thuận lợi, đầu ra ổn định, nhu cầu thị trường lớn đảm bảo cho nghề chăn nuôi bò tại tỉnh Sóc Trăng phát triển một cách căn cơ, bền vững. Nhiều hộ dân như ông Ngô Văn Lương ở phường 10, thị xã Sóc Trăng không có đất đai, tư liệu sản xuất nhưng nhờ đi chuyên sâu vào chăn nuôi bò đàn mà nhiều năm nay đã tạo dựng được cơ ngơi, sự nghiệp một cách vững vàng. Tỉnh cũng đã xác định chăn nuôi bò là một hướng quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp trong tương lai.

Nguồn: vietnamgateway.org
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác