Các bệnh thường gập ở bò sữa và cách điều trị

Xử lý trường hợp lộn tử cung

(Dairy Vietnam) Tử cung có thể bị lộn hoàn toàn ra ngoài sau khi bò đẻ. Hiện tượng này thường xảy ra ở những con bò già, đã đẻ nhiều lứa, ở những con chăm sóc, nuôi dưỡng kém, ít vận động và những con bò đẻ khó do thai to mà thao tác kéo thai quá mạnh.

Khi gặp trường hợp lộn tử cung thì phải xử lý càng sớm càng tốt. Càng để lâu hiệu quả điều trị càng thấp do tử cung bị khô, xung huyết, tổn thương và dễ nhiễm trùng, thậm chí sau đó có thể phải cắt bỏ tử cung hoặc gia súc bị chết. 

Các bước xử lý như sau: 

- Cho bò đứng vào gióng đỡ (nếu có), phần mông cao hơn phần đầu. Khi không thể cho bò đứng dậy được cũng có thể xử lý ở vị trí nằm, nhưng khó khăn và vất vả hơn. 

- Rửa sạch toàn bộ phần tử cung lộn ra ngoài, bóc nhau. Nếu bò ở vị trí nằm thì phải lót tấm nilông bên dưới, trước khi rửa. 

- Rửa lại bằng dung dịch sát trùng nhẹ hoặc dung dịch có tính chất làm săn da (có thể dùng dung dịch phèn chua 2%, dung dịch novocain 3%...). 

- Một người giúp nâng đỡ tử cung lên ngang âm hộ, người kia dung hai tay ấn phần tử cung vào bên trong cho đến khi toàn bộ tử cung được nhét vào hết. Lưu ý là tay phải được sát trùng sạch sẽ, móng tay cắt ngắn và thao tác phải nhẹ nhàng để tránh gây tổt thương. 

- Kiểm tra lần cuối xem tử cung có bị xoắn không. 

- Bơm thụt bằng dung dịch thuốc sát trùng và đặt kháng sinh phổ rộng vào tử cung. 

Nếu thấy có xuất huyết thì tiêm thuốc cầm máu. Nếu bò có các triệu chứng toàn thân sốt, kém ăn, ủ rũ... thì điều trị toàn thân bằng kháng sinh và các loại thuốc trợ sức. Trường hợp bò rặn nhiều, nên: 

- Dùng dung dịch novacain phong bế vùng khum đuôi. 

- Khâu mép âm hộ để cố định và tránh không cho tử cung bị đẩy trở lại ra ngoài.

Nguồn: 71 câu Hỏi - Đáp về Chăn nuôi Bò sữa
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác