Các bệnh thường gập ở bò sữa và cách điều trị

Thế nào gọi là sát nhau? Biện pháp phòng và xử lý sát nhau?

Sát nhau là hiện tượng nhau thai không thải ra ngoài trong vòng 6 giờ sau khi đẻ. Hiện tượng này hay gặp ở bò sữa và do các nguyên nhân: bò sữa ít được vận động, nhất là vào 3 tháng chửa cuối, khẩu phần thức ăn không thích hợp, nghèo chất khoáng, đặc biệt là canxi, bò bị đẻ khó hoặc xảy thai, bị viêm nội mạc tử cung... Khi gặp trường hợp này và sau 10 - 12 giờ mà vẫn không thấy nhau thai được thải ra, chúng ta cần xử lý theo một trong hai cách sau:

 
Ảnh mang tính chất minh họa

Ảnh mang tính chất minh họa

- Xử lý theo phương pháp bóc tách bằng tay: luồn tay phải vào giữa màng nhau và thành tử cung, dùng ngón cái và ngón trỏ bóc tách từng nhúm nhau, đồng thời với tay trái bên ngoài, từ từ kéo nhau thai ra. Chú ý là phải thao tác rất nhẹ nhàng, tránh gây tổn thương tử cung, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bò cái. Sau khi đã bóc tách đến mức tối đa, tiến hành thụt rửa tử cung bằng các chất kháng khuẩn và đưa các loại kháng sinh phổ rộng vào thẳng tử cung.

- Xử lý bằng đặt thuốc tử cung: dùng viên đặt tử cung (ví dụ: dùng Han V.T.C, 1 - 2 viên/ngày) để chống nhiễm trùng, sau đó nhau thai tách ra và thải ra ngoài cùng sản dịch. Trong thời gian đặt thuốc cần theo dõi, nếu thấy bò có sốt cao thì tiêm kháng sinh, điều trị toàn thân. 

Một số thói quen là khi thấy hiện tượng sát nhau thường dùng một số vật nặng như chổi tre, khúc gỗ... buộc vào đầu nhau thai đã lòi ra để kéo nhau thai ra. Cách này không tốt vì tăng nguy cơ lộn cổ tử cung, đứt nhau hoặc xoắn sừng tử cung và viêm nhiễm tử cung, âm đạo. 

Cách phòng bệnh sát nhau tốt nhất là thường xuyên cho bò sữa được vận động, đặc biệt là vào những tháng chửa cuối, kết hợp với nuôi dưỡng bằng các loại khẩu phần hợp lý, giầu khoáng chất.

Nguồn: 71 câu Hỏi - Đáp về Chăn nuôi Bò sữa
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác