Bò thịt

Úc ngừng bán 
bò cho một số lò phía Bắc, giá cả thế nào?

TTO - Nhiều công ty nhập khẩu bò Úc và chăn nuôi của VN khẳng định thị trường thịt bò VN sẽ không biến động nhiều và giá cả khó tăng.

 Khẳng định này có sau khi nhận được thông tin cơ quan chức năng Úc vừa tạm ngừng cung cấp bò thịt cho một số cơ sở giết mổ tại khu vực phía Bắc do vi phạm về quy định giết mổ và phúc lợi động vật.

 

Theo bà Trương Thị Đồng, giám đốc Công ty TNHH Trung Đồng (Đồng Nai), lệnh cấm này chỉ áp dụng cho một số cơ sở giết mổ nhỏ ở khu vực phía Bắc, trong khi các doanh nghiệp ở phía Nam vẫn hoạt động bình thường.

 

Trao đổi với chúng tôi, ông Bạch Đức Lữu, giám đốc Cơ quan thú y vùng VI (Cục Thú y), cho biết phía Úc chưa có thông báo chính thức và cụ thể cơ sở giết mổ tại VN, mà chỉ ngưng bán bò cho một số cơ sở vi phạm các điều kiện về giết mổ và phúc lợi động vật theo tiêu chuẩn (Escas) ở khu vực phía Bắc.

 

Các đơn vị khác tại phía Nam đã được Úc cấp phép đủ điều kiện hoạt động theo tiêu chuẩn Úc vẫn hoạt động bình thường.

 

Ngoài việc ngừng xuất bò cho một số cơ sở tại VN, Hội đồng xuất khẩu gia súc Úc cũng cho biết sẽ cử đoàn kiểm tra độc lập tới VN để điều tra việc truy xuất nguồn gốc, giám sát các hệ thống giết mổ bò thịt nhằm đảm bảo tuân thủ đúng quy định của nước này về phúc lợi động vật.

 

Nếu phát hiện vi phạm, cơ sở giết mổ bò tại VN sẽ bị cấm vĩnh viễn không được nhập khẩu bò Úc về giết mổ.

 

TRẦN MẠNH

Nguồn: tuoitre.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác