Bò thịt

Có nhà lầu, ô tô nhờ 10 năm nuôi bò

Từng là một người nghèo nhất vùng, nay anh Võ Hồng Minh (xã Ninh Sơn, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) đã trở thành tỷ phú. Anh Minh tiết lộ, tất cả từ nhà lầu, xe ô tô anh sắm được đều nhờ nuôi bò. Hiện trang trại bò của anh tạo công ăn việc làm cho 10 lao động. Công nhân của trang trại ngoài thu nhập hàng tháng 4,5–6 triệu đồng/người, còn được hỗ trợ 1 con bò sinh sản để làm vốn.

 Anh Võ Hồng Minh chia sẻ: “Mẹ tôi mất sớm, nhà lại đông anh em nên nghèo khó vô cùng. Sau khi lập gia đình, cuộc sống vợ chồng tôi càng cơ cực hơn, tài sản chỉ có mảnh đất đồi trên 300m2... Vậy mà vợ chồng đồng cam cộng khổ rồi cũng tích cóp được vốn liếng để năm 1993 mua 10 con bò lai sind về nuôi”.

Chỉ 10 năm sau, đàn bò sinh sản của anh Minh đã tăng lên trên 100 con. Để có nguồn thức ăn cho đàn bò anh bán bớt 4 con mua được 2ha đất trồng cỏ. Đến năm 2006, anh có trên 150 con bò. Từ đó, bình quân mỗi năm đàn bò cho anh số tiền lãi từ 500 – 600 triệu đồng. Có tiền, anh xây dựng căn nhà khang trang hơn 1 tỷ đồng, mua xe ô tô trị giá gần 900 triệu đồng.

Đầu năm 2015, anh mua 20 con bò sinh sản Brahman trị giá trên 700 triệu đồng về nuôi. “Bước đầu, tôi thấy bò sinh trưởng phát triển tốt và đã sinh sản được 10 con. Mỗi con bò giống có trọng lượng từ 600 – 700kg. Giống bò này cho trọng lượng thịt rất tốt và sản lượng thịt cao gấp 2 lần so với bò thường”- anh Minh nói.

Chưa dừng lại ở đó, mới đây anh đã mua trên 100 con dê giống lai bách thảo và sắm thêm 2 xe máy múc, 2 xe ô tô tải với số tiền trên 3 tỷ đồng. Về bí quyết làm kinh tế nông nghiệp, anh Minh bộc bạch ngắn gọn: “Kiên trì, lấy ngắn nuôi dài, cần cù, chịu khó và nắm bắt thị trường là yếu tố quan trọng dẫn đến thành công”. Trang trại nuôi bò của anh Minh giờ đã có tiếng tăm, thương lái khắp nơi đổ về mua bán.

Ông Đặng Cửu – Trưởng phòng Kinh tế huyện Ninh Hòa cho biết, anh Võ Hồng Minh là nông dân sản xuất giỏi tiêu biểu của địa phương. Anh đã tạo ra trang trại bò uy tín, cung cấp bò giống cho nông dân nhiều vùng.

 

Theo Danviet
Nguồn: nongthonviet.com.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác